Chính sách định cư tại Canada là gì bạn đã biết chưa?

Canada không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới mà còn được biết đến là một đất nước có các chính sách định cư vô cùng thông thoáng có các du học sinh quốc tế. Nếu bạn đang mong muốn trở thành một du học sinh tại “đất nước lá Phong”, chắc hẳn các chính sách định cư tại Canada sẽ là một điểm rất đáng để quan tâm. Cùng nhau nắm rõ hơn về các chính sách này nhé.

>>> Hướng dẫn chuẩn bị thủ tục làm Visa Canada (1)

>>> Hướng dẫn kinh nghiệm khi đi du lịch hoặc công tác Châu Âu (1)

Chính sách định cư tại Canada rất đa dạng và phong phú

Chính sách định cư Canada – bang Manitoba

Tiểu bang Manitoba được người ta biết đến như trái tim của “xứ sở lá Phong”. Nơi đây mang trong mình những giá trị văn hóa riêng biệt cùng với cảnh đẹp nức lòng mà thiên nhiên ban tặng đã níu chân biết bao thế hệ du học sinh quốc tế. Manitoba dự kiến sẽ thu hút một số lượng lớn học sinh, sinh viên quốc tế cũng như lao động lành nghề. Chính vì vậy, các chính sách nhập cư tại Canada nói chung và chính sách nhập cư tại bang Manitoba nói riêng đã được xây dựng.

Cấp giấy phép được sinh sống và làm việc lên tới 3 năm sau khi tốt nghiệp

Sau khi du học sinh thực hiện xong chương trình đào tạo tại bang Manito, các du học sinh quốc tế sẽ được cho phép ở lại làm việc với khoảng thời gian lên tới 3 năm. Đây có lẽ là một trong những chính sách với thời gian ở lại sau tốt nghiệp dài nhất khi so sánh với các nước khuyến khích nhập cư khác.

Chính sách chấp nhận định cư 6 tháng đối với du học sinh đã tốt nghiệp

Đây được xem là một “đặc quyền” đối với các du học sinh quốc tế khi sinh sống và học tập tại Manitoba. Chính quyền tỉnh bang Manitoba đã đưa ra các chương trình nhập cư vô cùng thu hút. Sau khi tốt nghiệp, các du học sinh quốc tế sẽ được phép định cư khi đã làm việc tối thiểu 6 tháng mà không cần dựa vào hệ thống điểm hay sự bảo lãnh mà chỉ cần xét hồ sơ.

Bang Manitoba – khả năng định cư lên tới 95%

Bang Nova Scotia – chấp nhận định cư đối với người làm việc đủ 1.560 giờ

Bang Nova Scotia đã xây dựng nên một chính sách định cư khá đơn giản và thông thoáng. Không cần qua xét duyệt bằng thang điểm, các du học sinh quốc tế hoặc lao động lành ngờ sẽ có cơ hội được chấp nhận nhập cư nếu đạt đầy đủ các chỉ tiêu sau:

 • Nằm trong độ tuổi từ 21 đến 55
 • Làm việc tại Nova Scotia với thời gian 30h/tuần.
 • Lao động thuộc các ngành tốt loại O, A, B. Nếu là lao động thuộc nhóm ngành C thì cần thời gian làm việc tối thiểu 6 tháng.
 • Phải có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm việc hoặc làm đủ 1.560 giờ. Kinh nghiệm làm việc có thể được tích lũy và học hỏi ở bất cứ đâu.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu 6.0 IELTS
 • Có bằng cấp thể hiện trình độ học vấn tối thiểu bậc cao đẳng. Có thể học ở các bang khác nhưng buộc phải ngang bằng với Nova Scotia.
 • Chứng minh được bản thân mong muốn được định cư tại Nova Scotia thông qua sinh sống và làm việc ở bang.

Nova Scotia – xây dựng chính sách định cư cho người làm đủ 1560 giờ

Phương án định cư tại Nova Scotia tương đối thông thoáng đối với các du học sinh cũng như lao động lành nghề quốc tế. Nhờ những chỉ tiêu tương đối dễ dàng này, Nova Scotia đã làm cho chính sách định cư tại Canada trở nên phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu là một thực tập sinh được hưởng lương có thời gian hoạt động tối thiểu 12 tháng và đạt 1560 giờ làm việc, như vậy, sinh viên chỉ cần đáp ứng các công việc thuộc nhóm ngành C với thời gian 6 tháng là có đủ điều kiện để xét định cư tại Canada.

Chính sách định cư tại bang Saskatchewan

Tại bang Saskatchewan, những du học sinh quốc tế thuộc 1 trong 2 nhóm dưới đây nếu hội tụ đủ các điều kiện thiết yếu sẽ có cơ hội được cấp thường trú tại Canada.

 • Sinh viên hoàn thành đào tạo cao đẳng – đại học:
 • Du học sinh đã hoàn tất chương trình cao đẳng – đại học ít nhất 8 tháng và đã nhận được chứng chỉ hay văn bằng của một trường cao đẳng – đại học được Canada công nhận.
 • Đã từng làm việc trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng cho các công ty, doanh nghiệp ở bang Saskatchewan đã có giấy chứng nhận cũng như cấp phép làm việc cho các sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm có thể được tính ngay cả trong hoặc ngoài thường cũng có thể là vừa học, vừa làm…
 • Được cấp phép làm việc sau khi đã tốt nghiệp
 • Nhận được các thư mời chính thức từ các công ty tại bang này với công việc toàn thời gian.

Khả năng định cư tại Saskatchewan khi có công việc toàn thời gian tối thiểu 6 tháng

 • Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ – tiến sĩ
 • Tốt nghiệp xong chương trình thạc sĩ, tiến sĩ tại trường đại học Saskatchewan hoặc Regina với 1 năm học toàn thời gian.
 • Phải thực hiện nộp đơn trong khoảng thời gian 2 năm sau tốt nghiệp
 • Mong muốn được định cư và sinh sống tại Saskatchewan
 • Có vợ hoặc chồng đang làm việc chính thức với toàn bộ thời gian tại bàng này
 • Có đủ khả năng trang trải cuộc sống cơ bản nhất

Định cư tại Canada, ước mơ của phần lớn du học sinh quốc tế

Tại Canada, mỗi bang riêng lẻ đã, đang và tiếp tục phát triển các chính sách định cư đối với du học sinh cũng như lao động lành nghề. Chính vì sự đa dạng trong các chính sách đã góp phần tạo nên sự phong phú trong chính sách định cư tại Canada. Mong răng với bài viết này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn cũng như chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí để được cho phép định cư nhé.

Xem thêm bài viết: Những đặc sản Quảng Bình ăn một lần là nhớ.

Xem thêm bài viết: Top các cung đường đẹp nhất Việt Nam.

Chính sách định cư tại Canada là gì bạn đã biết chưa?
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *