Gia vị không thể thiếu của ẩm thực Mộc Châu – Chẳm chéo

Với mỗi chuyến đi đến bất kỳ đâu thì bên cạnh khung cảnh thiên nhiên, ẩm thực luôn là chủ đề mà du khách săn lùng, khám phá để hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán của người dân ở một vùng đất mới. Hôm nay, chúng mình sẽ tìm hiểu về ẩm thực Mộc Châu – Chẳm chéo

Du lịch Mộc Châu thiên đường của những thiên nhiên hoang sơ, địa danh của những món ăn rừng núi, những món ăn đậm chất hương vị Tây Bắc. Ẩm thực Mộc Châu là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều du khách.  Bê chao, cá suối, thịt trâu gác bếp, khoai sọ mán hay cải mèo. Nhưng không thể thiếu được đó chính là những gia vị đi kèm và không thể thiếu được trong ẩm thực của Mộc Châu, đó chính là chẳm chéo.

Có lẽ rằng, trong những danh sách ẩm thực thì món chấm có ý nghĩa quan trọng đối với thượng khách. Có những món ăn mà món chấm hay nước dùng kèm có ý nghĩa quan trọng nhất.

Như một cái mác dính liền với dân tộc Thái, chẳm chéo được dân tộc Thái chế biến một cách khéo léo và được sử dụng vào rất nhiều món ăn khác nhau. Lên Mộc Châu ghé thăm những ngôi nhà của đồng bào Thái, thưởng thức những món ăn tại đây  cùng với chẳm chéo sẽ rất tuyệt.

Chế biến chẳm chéo cũng là sự khéo léo và hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Nếu như du khách có dịp trải nghiệm cách thức làm chẳm chéo Mộc Châu thì rất tuyệt.

Có thể bạn quan tâm : Những điều cần thiết về du lịch Cô Tô

Chế biến món chấm chẳm chéo Mộc Châu như thế nào?

 Chẳm chéo là sự hòa quyện của rất nhiều những nguyên liệu: ớt rừng khô, lá chanh, muối, mì chính và mắc kén.

Ớt khô được chế biến riêng biệt đó chính là đem nướng lên cho thơm giòn và cay hơn.

Giã chung tất cả các nguyên liệu, ớt đã nướng, lá chanh, muối, mì chính và mắc kén để làm nên món chẳm chéo.

Thêm vài lát chanh tươi và ớt tươi trang trí và đã hoàn thành  một đĩa chẳm chéo đúng vị Mộc Châu.

Thưởng thức chẳm chéo với những món ăn nào cho hợp?

Thưởng thức xôi Mộc Châu, du khách cũng có thể chấm một chút mặn mà cho ngon. Hay đơn giản là những món đồ nướng, hợp gu nhất của chẳm chéo. Bạn cũng có thể lựa chọn chẳm chéo để chấm hoa quả ở đây hay đơn giản hơn nữa là các món luộc.

Món đặc trưng nhất là bắp cải cuốn nhót. Món ăn đã làm nên đặc trưng của người Thái. Đầu tiên là phải chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá mà cũng không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Quả nhót phải xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và chua rôn rốt, lại cũng thoảng qua vị chát nữa! Xong nhót rồi, bạn cần chọn những lá bắp cải vừa tầm, không già, không non quá, trắng nõn nà. Thêm vài lát tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát nữa là được. Quan trọng nhất là bát nước chấm, chắc ngoài Tây Bắc không đâu có: bát “chẳm chéo” là sự hòa quyện của những: tỏi khô, (nhưng phải đúng là tỏi Tây Bắc mới có mùi, vị cay đặc trưng, tỏi tàu – củ to, mọng nước không ra vị của nó), gừng, ớt, rau mùi, lá tỏi… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường. Thế rồi khi đã tề tựu đông đủ, tất cả nguyên liệu được bày ra, mọi người quây quần lại cắt nhót, cắt bắp cải, đặt những miếng nhót, rau mùi, lá tỏi xanh non mỡ màng, miếng gừng vàng ươm, từ từ cuốn vào lá bắp cải và khẽ chấm vào bát chéo, vừa ăn vừa râm ran những chuyện trên trời dưới biển… 

Người Thái ăn chua không thể ăn một mình, phải có bạn, phải túm năm tụm ba. Là món ăn dân giã nên có khi người ta đứng mà ăn cũng được, vừa ăn vừa cười nói, những câu chuyện tếu táo như là một thứ gia vị đặc biệt khiến món ăn ngon hơn. Nếu cứ yên lặng mà ăn thì mất thú, mà vừa ăn lại vừa xuýt xoa vì vị chua của quả kết hợp với vị cay nồng của các gia vị khác nó mới ngon! Thú ăn vặt này đôi khi lại là biện pháp hữu hiệu để tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người. Nếu bạn là một khách lạ đến thăm đúng lúc tập thể đang ăn chua, tất nhiên mọi người chẳng thể nào để bạn quay ra hay ngồi thu lu một góc cả, người ta sẽ mời nhiệt tình. Và bạn hãy cứ xà vào, cũng phải cuốn, chấm, xuýt xoa, cũng cười đùa hối hả. Thế là chỉ sau mấy phút bỡ ngỡ bạn đã có thể trò chuyện với họ như đã quen nhau lâu lắm rồi.

 Xem thêm : List 6 nhà sàn Mộc Châu đẹp, giá rẻ

                     CHECK IN SỐNG ẢO NHỮNG QUÁN CAFE Ở ĐÀ LẠT

Gia vị không thể thiếu của ẩm thực Mộc Châu – Chẳm chéo
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *