Hệ thống lên men Marubishi và những lưu ý khi xây dựng dây chuyền

Lên men là quá trình diễn ra phức tạp và đòi hỏi sự nghiêm ngặt về nhiệt độ cũng như các thiết bị lên men đóng vai trò rất quan trọng. Để quá trình lên men diễn ra thành công và hiệu quả hãy tìm hiểu ngay hệ thống lên men Marubishi và những lưu ý khi xây dựng dây chuyền cùng nhé!

Thế nào là lên men và thiết bị lên men?

Lên men là phản ứng hóa học được thực hiện bởi những vi sinh vật, nhờ quá trình này mà các phân tử carbohydrat như tinh bột hoặc glucose được phân cắt và phá hủy. Lên men có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như nước uống có cồn, bánh mì, sữa chua, dưa chua, giấm táo… Nó cũng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp như sản xuất ethanol như một nguồn năng lượng sinh học. Trong quá trình lên men việc chọn thiết bị lên men cũng vô cùng quan trọng.

thực phẩm lên men

Lên men thực chất là làm tăng sinh khối lượng của các vi sinh vật được cấy trực tiếp vào thực phẩm. Hoặc được hiểu là sự sống thiếu không khí vì hầu hết các vi sinh vật tham gia vào quá trình này đều “sinh trưởng” trong điều kiện yếm khí hay hiếu khí. Chính vì vậy đã hóa đường thành các sản phẩm như axit, khí hoặc rượu.

Một trong những thiết bị lên men cao cấp được sử dụng phổ biến hiện nay chính là hệ thống lên men Marubishi với nhiều ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính ổn định và hiệu quả cao trong suốt quá trình sử dụng.

Quá trình lên men

Trước khi lên men:
+ Giai đoạn chuẩn bị nuôi cấy: Dựa vào mục đích và sản phẩm mong muốn, dùng một loại vi khuẩn phù hợp sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy.
+ Tạo môi trường dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy để tế bào phát triển. Đây cũng là bước chuẩn bị để loại bỏ các phế phẩm không cần thiết trong quá trình.
+ Thanh trùng: Giai đoạn khử những vi sinh vật đang tồn tại trong môi trường. Những vi sinh vật này có thể cạnh tranh dinh dưỡng, tạo sản phẩm trao đổi chất gây ức chế giống vi khuẩn.
Trong quá trình lên men:
+ Sau khi nuôi cấy được lượng tế bào ổn định, ta sẽ đưa chúng vào một môi trường lớn hơn với nhiều dinh dưỡng hơn. Quá trình này được lặp lại đến khi thu được tế bào khỏe mạnh cho giai đoạn sản xuất. Môi trường này được ổn định về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy…
+ Giai đoạn sản xuất: Đây là giai đoạn sử dụng lò phản ứng sinh học, hay còn gọi là bồn lên men. Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, các tế bào dễ dàng phát triển và tạo sản phẩm.
+ Thu sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men: thu sản phẩm là sinh khối của vi sinh vật đó.

Lên men chính là giai đoạn khởi đầu để tạo ra nhiều chế phẩm sinh học và các thực phẩm khác nhau. Đây được coi là quá trình áp dụng “dòng chảy ngược” trong công nghệ sinh học để thu được sản phẩm mong muốn.

Những lưu ý khi xây dựng dây chuyền lên men

Khi lắp đặt hệ thống lên men cần lưu ý:
• Hệ thống lên men phải phù hợp với chủng vi sinh vật sản xuất, ứng với mỗi chủng vi sinh sẽ phù hợp với mô hình lên men khác nhau như: lên men nổi, lên men chìm hay lơ lửng. 
• Quy mô sản xuất: Ứng với những quy mô sản xuất lớn hay nhỏ chúng ta sẽ chọn các thiết bị phù hợp quy mô và phù hợp với hình thức sản xuất. 
• Bảo trì hệ thống thiết bị định kì để tránh những rủi ro xảy ra…

hệ thống lên men Marubishi chính hãng

Với kinh nghiệm trên 13 năm trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị lên men, TSI Hà Nội chuyên phân phối và lắp đặt hệ thống lên men Fermentec Hàn Quốchệ thống lên men Marubishi Nhật Bản tại nhiều cơ sở sản xuất. Công ty chuyên cung cấp hệ thống đa dạng với các thể tích từ quy mô phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thiết bị, thi công trọn gói công trình lắp đặt hệ thống lên men. Đến với chúng tôi quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả. Hãy liên hệ ngay với TSI Hà Nội để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>> Xem ngay 1 số bài viết liên quan khác tại đây:

https://vophuhung.com/quy-trinh-boc-rang-su/

https://vophuhung.com/top-4-loai-mat-na-cho-da-nhay-cam-tu-thien-nhien-giup-da-bat-tong-nhanh-chong/

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *