Hóa đơn như thế nào là đủ điều kiện để lưu trữ hóa đơn điện tử?

Có bao giờ các bạn thắc mắc về việc liệu hóa đơn như thế nào sẽ đủ điều kiện để có thể lưu trữ? Đối với những hóa đơn điện tử đường sắt, mỗi ngày sẽ xuất một lượng lớn hóa đơn vậy việc lưu trữ sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi liệt kê chi tiết các điều kiện để lưu trữ hóa đơn điện tử trong bài viết dưới đây.

Để hóa đơn có thể lưu trữ phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC.

lưu trữ hóa đơn

Cụ thể, hóa đơn điện tử cần phải có đầy đủ cơ sở pháp lý nếu đảm bảo đồng thời các điều kiện sau:

– Cần phải có sự đảm bảo đủ và tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử. Vậy làm thế nào để có thể đánh giá được tính toàn vẹn của thông tin? Và tính toàn vẹn của thông tin là gì? Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn đó chính là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

– Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.Tuân thủ theo các quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ: Nội dung này được quy định theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn quy định về Hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP.

Các quy định quan trọng mà doanh nghiệp nên lưu ý là các loại hóa đơn, nội dung trên hóa đơn đã lập, các thông tin về tạo và phát hành hóa đơn, hướng dẫn cách xử lý hóa đơn đối với hóa đơn điện tử đã lập sai.

Như vậy, trước khi tiến hành lưu trữ hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần phải đảm bảo hóa đơn điện tử đáp ứng đủ các điều kiện trên. Vậy nếu trong trường hợp các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về lưu trữ hóa đơn thì sẽ như thế nào?

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ các điều kiện về lưu trữ hóa đơn, làm hóa đơn bị mất, cháy, hỏng hóc… thì sẽ bị xử lý nặng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn và có tình tiết giảm nhẹ;

– Nếu trong trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 6.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lưu ý, đối với hình thức về hóa đơn thì hóa đơn lưu trữ phải đảm bảo hình thức giống với khuôn dạng theo mẫu ban hành và nội dung như hóa đơn điện tử được lập hay gửi đi để thể hiện tính chính xác tuyệt đối của hóa đơn cũng như bảo đảm chất lượng công việc.

Đăng ký mã số thuế cá nhân cần tuân thủ quy định gì?

Như vậy, bài viết đã liệt kê chi tiết các điều kiện để hóa đơn điện tử đủ điều kiện lưu trữ, hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ được những quy định để có thể lưu trữ hóa đơn điện tử được tốt nhất.

Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đây là khoảng thời gian quý báu để các doanh nghiệp nắm được các quy định cụ thể về hóa đơn điện tử trong đó có quy định về việc lưu trữ hóa đơn. Chúc quý doanh nghiệp sẽ tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất. 

Điểm cộng tuyệt vời cho dòng  xe máy air blade bạn đã biết?

Hóa đơn như thế nào là đủ điều kiện để lưu trữ hóa đơn điện tử?
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *