Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu trên HTKK nộp qua mạng

Thuế nhà thầu nước ngoài là loại thuế đánh lên các đối tượng là nhà thầu nước ngoài, không có cơ sở thường trú và phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Hiện nay việc kê khai thuế nhà thầu trở nên thuận tiện hơn trước khá nhiều bởi có nhiều cách thức nộp tờ khai khác nhau. Nếu xảy ra lỗi không cài được HTKK thì doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế. Tuy nhiên phương thức nộp trực tiếp tại cơ quan thuế được áp dụng ít vì khá tốn thời gian, ký tá phức tạp,… Do đó, việc tiến hành kê khai thuế qua mạng vẫn được khuyến khích sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn DN cách kê khai thuế nhà thầu trên HTKK nộp qua mạng.

 

Các bước kê khai thuế nhà thầu trên HTKK để nộp qua mạng

Bước 1: Tải phần mềm HTKK mới nhất về máy tính. Kế toán truy cập vào hệ thống Tổng cục thuế để tải phần mềm.

Bước 2: Cài đặt phần mềm HTKK vào máy tính. Sau khi tải xong, các bạn tiến hành giải nén từng bước để cài đặt phần mềm HTKK ở máy tính. Việc cài đặt phần mềm này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần click vào biểu tượng cài đặt và bấm next đến khi finish để hoàn thành.

Lưu ý nhỏ: Khi cài đặt phần mềm này, nếu trong máy tính đã tồn tại phần mềm HTKK đã cài đặt rồi nhưng bây giờ cập nhật phiên bản mới hơn thì kế toán cập nhật trực tiếp hoặc cài đặt phiên bản mới thì phải sao lưu dữ liệu HTKK lại trước. Sau đó mới tiếp tục cài đặt để tránh trường hợp mất dữ liệu.

kê khai thuế nhà thầu

Bước 3: Cập nhật thông tin doanh nghiệp vào phần mềm. Kế toán vào phần mềm và vào phân hệ “Hệ thống” sau đó điền thông tin doanh nghiệp/thông tin người nộp thuế để cập nhật các thông tin của doanh nghiệp.

Bước 4: Lập tờ khai thuế nhà thầu trên HTKK: đây là một bước khá quan trọng, kế toán cần làm lần lượt từng bước để tránh xảy ra sai sót.

– Bạn cần đăng nhập bằng mã số thuế nhà thầu (nhà thầu Việt Nam) để kê khai thuế nhà thầu thay.

– Truy cập vào phân hệ thuế nhà thầu, chọn tờ khai thuế. Chi tiết các loại tờ khai thuế nhà thầu như sau: Tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài (01/NTNN) dành cho trường hợp bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay cho NTNN; Tờ khai Quyết toán thuế NTNN (02/NTNN) dành cho trường hợp bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay cho NTNN; Tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài (03/NTNN) dành cho NTNN trực tiếp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ trên doanh thu tính thuế; Tờ khai Quyết toán thuế NTNN (04/NTNN) dành cho NTNN trực tiếp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ trên doanh thu tính thuế. Các bạn lựa chọn tờ khai thuế nhà thầu cho phù hợp với trường hợp bên mình. Thông thường sẽ là tờ khai thuế nhà thầu mẫu 01/NTNN.

– Lựa chọn kỳ tính thuế nhà thầu cho phù hợp: điền thông tin lần lượt tờ khai từng lần phát sinh, ngày tháng, tờ khai lần đầu hay tờ khai bổ sung.

– Tiến hành kê khai các thông tin tờ khai 01/NTNN.

– Thực hiện ghi dữ liệu, phần mềm cảnh báo ghi dữ liệu thành công là được.

Bước 5: Kết xuất tờ khai thuế nhà thầu. Kế toán không nên đổi tên file và lưu ở Desktop để nộp, sau khi nộp xong thì lưu vào file dữ liệu để lưu trữ.

Bước 6: Nộp tờ khai thuế nhà thầu qua mạng. Việc nộp tờ khai thuế nhà thầu cũng tương tự như khi nộp các tờ khai thuế qua mạng khác. Kế toán tiến hành nộp như bình thường. 

 

Lưu ý, thời điểm kê khai thuế nhà thầu sẽ được căn cứ:

Hướng dẫn DN cách lập giấy nộp tiền thuế điện tử qua mạng

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu đăng nhập trên thuế điện tử eTax

– Kê khai theo từng lần phát sinh: Khai thuế đối với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên GTGT, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu là loại khai theo lần phát sinh thanh toán tiền cho NTNN và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu

– Kê khai theo tháng: Nếu bên Việt Nam thanh toán cho NTNN nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai theo từng lần phát sinh thanh toán tiền cho NTNN.
 

Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu trên HTKK nộp qua mạng
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *